Xây tổ đón đại bàng

Ấn Độ không dùng hàng loạt apps Trung Quốc sau vụ đụng độ ở biên giới. Danh sách bao gồm WeChat, TikTok… Apps Trung Quốc và điện thoại thông minh Trung Quốc chiếm thị phần rất lớn ở Ấn Độ.

Một nước chuyên gia công phần mềm cho thế giới như Ấn Độ lại không phát triển nổi những công nghệ cạnh tranh được với các nhà cung cấp Trung Quốc. Ấn Độ không có mạng xã hội mạnh như WeChat, nền tảng kinh doanh online mạnh như Alibaba, nhà sản xuất thiết bị mạnh như Huawei… Họ không gây được cảm hứng về năng lực phát triển. Được cái, họ cũng không làm thế giới phải lo sợ. Ấn Độ là một quốc gia hiền và … yếu. Vì yếu nên bị lệ thuộc vào hàng hoá, công nghệ của Trung Quốc mà họ có tranh chấp biên giới. Khi quan hệ căng thẳng Ấn Độ phải đặt dân vào lựa chọn giữa yêu nước và sử dụng hàng hoá, dịch vụ của Trung Quốc. Đó là một bi kịch của một quốc gia kém năng lực sáng tạo và phát triển các sản phẩm tiêu dùng và công nghệ của mình, quá chú trọng gia công, làm thuê cho nước ngoài.

Nhiều người ở ta bàn “xây tổ đón đại bàng”, trải thảm đón các nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tôi không hào hứng với chiến lược này. Tôi không bao giờ để cao kinh tế gia công, lắp ráp thuê. Việt Nam cần phát triển năng lực sáng tạo, sản xuất hàng hoá, công nghệ với thương hiệu của mình.