Làm giáo sư nơi đây

“Làm giáo sư” là thuật ngữ diễn tả ai đó có thói quen “lên lớp” dù họ phần nhiều không phải nhà giáo hoặc nếu họ có liên quan đến chữ “giáo” thì chỉ ở chỗ vô giáo dục.

Người có giáo dục thường quan niệm Ai cũng là thày ta. Kẻ nói đúng là thày dẫn đường cho ta đi tới thông tuệ. Kẻ nói sai về một góc độ nào đó cũng là thày ta ở chỗ Họ đã dạy ta bài học về sự nhẫn nhịn. Khi ta không thèm cãi vã với kẻ đó, ta đã thực hành bài học “Tránh voi chả xấu mặt nào” hoặc “Cãi nhau với một thằng điên thì ta còn điên hơn nó”.

Trên các diễn đàn, người tài giỏi thật sự thường không hoặc tránh chỉ trích, phê phán hoặc dạy đời. Chỉ có người kém cỏi mới hay khẳng định cái này là sai cái kia dở quá khi đọc bài viết của ai đó, rồi mạnh miệng chỉ vẽ cho người trong cuộc phải thế này thế nọ trong khi chả sở hữu chút thông tin nào về vấn đề xảy ra.

Mọi cái hay cái dở nơi chính trường hoặc chỗ chợ đời thường bị phơi bầy và hầu hết mọi người đều hiểu cả nhưng người ta không nói hoặc nói ở nơi đáng nói chứ không phải người ta không biết không hiểu.

Cá nhân tôi cho rằng Người nói ra cách nhẹ nhàng hoặc lớn tiếng về các vấn đề xã hội đều tốt nhưng nên chọn cách nói có hiệu quả nhất, gây được sự đồng cảm sâu rộng trong cộng đồng thay vì bị phản ứng ngược do tự huyễn hoặc tưởng mình là “giáo sư”.