đề thi vào 10, năm 2020, môn ngữ văn
By: Date: Tháng Bảy 17, 2020 Categories: Truyện kể

a) Khi Newton tạo ra mô hình vận động của Hệ Mặt trời, ông thốt lên: “Thật tuyệt vời. Bây giờ tôi mới hiểu vì sao vũ trụ lại được sắp xếp một cách có trật tự và hoàn hảo như vậy!” Một thành viên của Giáo hội Rome phán: “Có gì mới đâu. Kinh Thánh đã mặc khải rồi. Chính Kinh Thánh đã kích thích khoa học phát triển đấy!”

b) Các nhà giáo dục phương Tây đưa ra mô hình dạy học trải nghiệm với tư tưởng: “Nhờ trải nghiệm mà tiềm năng sáng tạo ở trẻ em được phát huy, tri thức cũ được tiêu hóa, cải biến thành tri thức mới”. Các nhà giáo dục học Trung Quốc và Việt Nam phán: “Ồ, vạn thế sư biểu của ta là Khổng Tử đã nói rồi. “Tôi nghe tôi quên, tôi thấy tôi nhớ, tôi làm tôi hiểu”. Làm chính là học trải nghiệm đấy!”.

c) Cách mạng 4.0 ở Âu Mỹ đang làm thay đổi xã hội một cách căn bản từ kinh tế đến chính trị. Một nhà tuyên giáo phán: “Ồ, Marx đã nói rồi. Cần soi sáng chủ nghĩa Marx vào cuộc cách mạng 4.0”.

1. Theo em, những lời phán trên giống nhân vật nào trong truyện cổ tích?

2. Bằng trải nghiệm của mình, em hãy giải thích vì sao trong huyền thoại, những vị thần tối cao có chung bản chất tham lam nhưng lại chống nhau quyết liệt?

3. Viết một bài văn ngắn nói về luật lệ cùng với kỷ luật và hình phạt hà khắc là gông xiềng cầm tù sáng tạo của con người.

——-

Ghi chú:

– Đề thi dựa vào khung chuẩn trình độ Châu Âu: học sinh hiểu biết cơ bản về văn hóa nghệ thuật để hiểu cuộc sống và có hành trang tối thiểu để chuẩn bị học tập cao hơn và vào đời.

– Đề không có thang điểm. Lấy điểm 10 làm bậc cao nhất. Điểm đánh giá sẽ xếp hạng từ cao xuống thấp theo tương quan năng lực của người thi.

– Người thi không làm được bài là lỗi của giáo dục. Trường hợp này không đánh giá người thi mà đánh giá Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Bạn đọc trang này cũng có thể tham gia dự thi để tự kiểm tra trình độ của mình.

Người ra đề