Cảm thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều
By: Date: Tháng Bảy 31, 2020 Categories: Bài tập

Con trai tôi ở nước ngoài, học xong, kí túc xá đóng cửa, VISA cũng hết hạn. Ngoài con v.i.r.u.s Wuhan ra thì chẳng có lí do gì để ở lại nữa. Mà ở thêm thì cũng tốn kém bộn. Nhân có chuyến bay giải cứu, cháu bay về.

Giống như mọi người, về đến Việt nam, cháu phải cách li 14 ngày. Cách li xong, cháu về nhà, muốn thăm bà nội. Bà nội năm nay đã 80 tuổi, có hàng loạt b.ệ.n.h nền. Tôi nói cháu chờ thêm khoảng 1 tuần nữa, nếu yên ổn rồi thì hãy về thăm bà. Cả bà và cháu đều thấy điều đó là hợp lí, và vui vẻ.

Người bạn ở Mỹ về. Chúng tôi đã có hẹn nhau từ trước khi con v.i.r.u.s Wuhan được biết đến trên đời này. Lúc ấy, d.ị.c.h ở Mỹ chưa nhiều. Nhưng bạn cũng tự cách li ở nhà hơn nửa tháng rồi mới đi gặp chúng tôi. Không ai nhắc nhở, không ai yêu cầu, nhưng bạn tự nguyện. Bạn không muốn ai trong chúng tôi bị lây b.ệ.n.h, vì bạn cũng đâu có chắc, rằng bản thân bạn không bị n.h.i.ễ.m con v.i.r.u.s ấy khi ngồi trên máy bay từ Mỹ về.

Hôm nay chúng tôi có một b.ệ.n.h nhân đến tái khám. Bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng 1 tuần, mới về cách đây 3 hôm. Chúng tôi yêu cầu b.ệ.n.h nhân ngồi ở khu cách li, bác sĩ sẽ mặc đồ bảo hộ xuống khám. Nhưng con b.ệ.n.h nhân không đồng ý, vì cho rằng như vậy là kì thị. Rồi quày quả kéo b.ệ.n.h nhân đi về.

Thật sự thì chúng tôi cũng đâu có muốn khám cho b.ệ.n.h nhân như vậy. Bộ đồ bảo hộ cũng mắc tiền lắm, còn mắc hơn cả số tiền công khám b.ệ.n.h mà chúng tôi thu của người b.ệ.n.h, khám một lần rồi vứt đi, tiếc lắm chứ. Nhưng nếu lỡ b.ệ.n.h nhân bị lây n.h.i.ễ.m rồi, không cẩn thận lây cho người khác thì sao? Thôi thì vì cái chung, thông báo cho CDC để họ làm việc tiếp vậy.

Cũng có kẻ này kẻ kia kì thị. Bản thân tôi đã từng phải lên tiếng khi có người kì thị du học sinh. Thế nhưng, người ở trong hoàn cảnh có thể bị n.h.i.ễ.m cũng cần phải ý thức, rằng mình có thể làm cho người khác bị lây n.h.i.ễ.m, và làm sao đó, để hạn chế mối nguy cho người khác, và cho xã hội.

Nếu mình tự ý thức được điều đó, thì sẽ cảm thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều, khi người khác yêu cầu mình những biện pháp để phòng chống d.ị.c.h b.ệ.n.h lây lan. Đồng ý rằng, tự nhiên mình bị xa lánh, thì cũng tủi thân lắm chứ. Nhưng nếu nhìn nhận, không phải họ muốn xa lánh mình, mà chỉ muốn bảo vệ cộng đồng, trong đó có cả gia đình mình, thì chắc cũng bớt tủi.

2 hoặc nhiều là 3 tuần thôi mà. Ráng đi nhé. Đừng buồn.